Tin tức

CÁCH LÀM SỮA ĐẬU NÀNH AN TOÀN DINH DƯỠNG TẠI NHÀ

CÁCH LÀM SỮA ĐẬU NÀNH AN TOÀN DINH DƯỠNG TẠI NHÀ

Sữa đậu nành là một thức uống bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cải thiện vóc dáng và làn da. Chúng ta vẫn có thói quen mua sữa ở những hàng quán ven đường nhưng sẽ không đảm bảo chất lượng và an toàn. Hôm nay, hay lưu lại ngay cách nấu sữa đậu nành tại nhà của VietNutri chia sẻ để thực hiện và an toàn thường thức hơn nhé!

Sữa Đậu Nành – Tinh Túy Dinh Dưỡng Của Từng Hạt Đậu

Sữa đậu nành được chế biến chủ yếu từ hạt đậu nành hay còn gọi là đậu tương với nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại. Dùng sữa đậu nành theo một chế độ hợp lý sẽ giúp chúng ta giảm cân do cân bằng lượng estrogen trong cơ thể. Ngoài ra, bạn còn được cung cấp protein thự cvaajt và chất xơ giúp duy trì năng lượng lâu hơn, giảm tích mỡ cùng các nhóm dưỡng chất thiết yếu như A, B1, B2, D, K, F,.. Đối với phụ nữ sẽ chống lão hóa xương và ngân ngừa ung thư vú, còn đàn ông thì cản thiện thừa cholesterol.

Làm sữa đậu nành tại nhà vừa ngon vừa an toàn (Ảnh: Internet)

Để hấp thụ hết những lợi ích trên thì bạn phải dùng sữa đậu nành nguyên chất, hạn chế sử dụng chất quản. Vì vậy, tự nấu sữa đậu nành tại nhà là một cách tốt để bảo về sức khỏe cho cả gia đình. Hãy cùng nhau theo dõi quy trinh chế biến để có một cốc sữa thơm ngon, béo ngậy.

Công Thức Làm Một Ly Sữa Đậu Nành Chất Lượng

  • Nguyên liệu cần có

Đậu nành ( đậu tương) : 200g

Đậu phộng: 30g

Lá dứa ( lá nếp): khoảng 4 lá

Nước ấm ( khoảng 50 độ C): 1,5 lít

Đường cát: 100g

Dụng cụ; Nồi, máy xay sinh tố, túi lọc, vá khuấy, thau inox, chai đựng,....

  • Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu nành

Bạn nên chọn đậu nành loại đều hạt, vỏ căng tròn, không mốc, không sâu. Đầu tiên, bạn sẽ rửa sơ đậu nành với nước sạch 2 lần để loại bỏ những hạt lép, đất cát. 
Sau đó, bạn cho đậu vào một thau lớn và đổ nước sạch ( nên dùng nước sôi để nguội) gấp 3 lần lượng đậu để ngâm. Đậu phải được ngâm ít nhất 6-8 tiếng đối với mùa hè và 10-12 tiếng đối với mùa đông. Cho thêm một chút muối vào nước ngâm đậu để tránh bị chua do quá trình lên men khi để qua đêm.

Chọn những hạt còn nguyên vẹn để nấu sữa đậu nành (Ảnh: Internet)

Sau khi ngâm, hạt đậu nở ra rất nhiều, khi này bạn dùng tay chà xát nhẹ để phần vỏ tróc ra ngoài. Bạn loại bỏ phần vỏ và rửa sạch thêm vài lần nữa, trong lúc đó vớt bỏ những hạt đậu xấu còn sót lại. Còn đậu phộng, bạn rang cho chín vừa tới thì bóc vỏ.

Bước 2: Xay đậu nành

Bạn đong sẵn 1.5 lít nước. Nước này dùng để xay chung với đậu nên bạn lưu ý lựa chọn nước đã lọc sạch chất bẩn, đun sôi nếu có thể. Sau đó, cho đậu vào cối xay (thay bằng máy xay sinh tố cũng được nhé. Mỗi lần xay cho ¼ đậu và khoảng 200 – 250ml nước xay cùng. Nếu bạn thích sữa đặc thì chỉ nên xay 2 lần và giảm lượng nước đi nhé.

Xay nhuyễn sữa đậu nành (Ảnh: Internet)

Sau khi xay xong bạn chuẩn bị một cái chén lớn, đặt miếng vải xô lên trên. Từ từ rót nước đậu vào. Cuối cùng nhấc vài lên, dùng tay bóp nhẹ để lấy hết nước từ bã đậu. Lọc lại lần nữa để đảm bảo bả đậu không còn rơi trong sữa.

 

Bóp chặt miếng vải lọc để lấy nước cốt sữa đậu nành đã xay (Ảnh: Internet)

Sau khi vắt lần 1, bạn cho phần xác đậu vào máy xay và cho thêm một ít nước ấm để xay lần 2 để lấy hết chất dinh dưỡng. Phần đậu nành còn lại, bạn cũng thực hiện tương tự. Sau quá trình vắt, bạn sẽ thu được 1,7-1,8l sữa đậu nành nguyên chất với định lượng nước và đậu đã chuẩn bị.

Bước 3: Nấu sữa

Cho phần sữa đậu nành lên bếp đun sôi với lửa vừa, đến khi gần sôi thì hạ lửa nhỏ và cho đường cát vào. Sau khi cho đường, bạn nên thường xuyên vớt bọt và khuấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi và đóng váng trên bế mặt. Thêm lá dứa vào nấu để tạo mùi thơm cho sữa, lưu ý chỉ nấu khoảng 10 phút thì vớt lá dứa ra, tránh nấu quá lâu.

Bước 4: Hoàn thành

Bạm đun thêm khoảng 20 phút từ khi sữa sôi thì tắt bếp và để nguội. Bạn có thể cho vào chai bằng nhựa hoặc thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý khi sữa đã nấu chín, hạn chế khuấy sữa nhiều lần vì sẽ làm sữa mau bị chua. Yêu cầu thành phẩm là sữa thơm mùi đậu nành, vị béo ngọt vừa miệng, sánh mịn, không quá loãng và thoang thoảng hương lá dứa.

 

Một Số Lưu Ý Về Cách Bảo Quản Sữa Đậu Nành Sau Khi Nấu

Đợi sữa nguội hẳn thì mới cho vào các chai nhỏ, đậy nắp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Chỉ được phép bảo quản sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt dưới 4 giờ vì môi trường này dễ có vi khuẩn sinh sôi.

Khi muốn uống sữa nóng thfi bạn nên đun lại chứ tuyệt đối không bảo quản nóng rồi dùng ngay, ảnh hướng xấu đến hệ tiêu hóa.

Sữa đậu nành được bảo quản đúng cách chỉ sử dụng trong vòng 2-3 ngày nên chúng ta nấy vừa đủ uốn, không nấu quá nhiều để sữa hư gây lãng phí.

Hi vọng với sự hướng dẫn chi tiết trên bạn đã có thể vào bếp và dễ dàng nấu ngay một nồi sữa đậu nành cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tự tay mình nấu thì hương vị sữa sẽ thơm ngon hơn nhiều lần so với mua ngoài hàng quán. Chúc bạn thành công và hãy tiếp tục theo dõi VietNutri để cập nhật thêm nhiều cách làm các loại nước uống tốt cho sức khỏe khác nữa nhé!

Xem thêm : 

Đang xem: CÁCH LÀM SỮA ĐẬU NÀNH AN TOÀN DINH DƯỠNG TẠI NHÀ

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng